Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Giải đáp thắc mắc bệnh dạ dày có di truyền không?

Giải đáp thắc mắc bệnh dạ dày có di truyền không?

Bệnh dạ dày có di truyền không là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay, đặc biệt là những người có người thân mắc bệnh đau dạ dày. Nhằm giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất về vấn đề này, trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin mới nhất về tính di truyền của bệnh dạ dày. Mời các bạn cùng theo dõi!

Giải đáp thắc mắc bệnh dạ dày có di truyền không?

Giải đáp thắc mắc bệnh dạ dày có di truyền không?

Đau dạ dày nói riêng hay các bệnh liên quan đến dạ dày là một trong những bệnh thường gặp nhất hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh dạ dày như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, stress, áp lực quá nhiều, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh, sử dụng nhiều bia rượu…

Dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì bệnh dạ dày cũng gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kinh tế của người bệnh, thậm chí nếu không chữa trị kịp thời còn biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong…

Rất nhiều người quan tâm đến tính di truyền của bệnh dạ dày

Rất nhiều người quan tâm đến tính di truyền của bệnh dạ dày

Nói đến bệnh dạ dày, có không ít người thắc mắc bệnh dạ dày có di truyền không. Thực tế, đã có nhiều công trình nghiên cứu để chỉ ra sự di truyền của bệnh dạ dày giữa những người trong gia đình. Cụ thể, theo một nghiên cứu của các bác sĩ chuyên khoa tại Việt Nam thực hiện phân tích trên phả hệ của 4 bệnh nhân (với 171 cá thể thuộc 29 chi, 42 gia đình) cho thấy:

– Bệnh dạ dày di truyền suốt qua các thế hệ, theo kiểu trội. Nam hay bị bệnh gấp đôi nữ.

– Nếu bố và mẹ cùng bị loét dạ dày tá tràng, nguy cơ mắc bệnh ở con tăng cao hơn và bệnh cũng khởi phát sớm hơn.

– Bệnh hay xuất hiện nhất ở độ tuổi 16-39 (gần 53%), chỉ 5% khởi phát ở độ tuổi dưới 15

Theo các nghiên cứu, bệnh dạ dày có tính di truyền

Theo các nghiên cứu, bệnh dạ dày có tính di truyền

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người bệnh loét dạ dày tá tràng có tiền sử gia đình chiếm 60% ở những người liên quan ruột thịt. Do đó, khi điều trị bệnh dạ dày, cần chú ý đến đến tiền sử của các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày, từ đó phát hiện ra các ca bệnh mang tính di truyền. Đối với những bệnh nhân này cần xét nghiệm sàng lọc để nhanh chóng có pháp đồ điều trị sớm.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi bệnh dạ dày có di truyền không chính là CÓ. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý nếu trong gia đình có tiền sử bị bệnh để có biện pháp chăm sóc giữ gìn sức khỏe thật tốt, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và thường xuyên thăm khám sức khỏe định kì để phòng tránh bệnh dạ dày.

Nguồn: http://tuvankhamchuabenh.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top