Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Ăn sữa chua men sống có tốt cho dạ dày?

Ăn sữa chua men sống có tốt cho dạ dày?

Sữa chua là loại thực phẩm được các chuyên gia y tế khuyên dùng hàng ngày sau mỗi bữa ăn bởi có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt. Tuy nhiên nhiều người lại cho rằng vì có tính chua nên sẽ không tốt cho người bị dạ dày. Vậy ăn sữa chua men sống có ảnh hưởng như thế nào đến người mắc bệnh dạ dày?

Sữa chua là sữa được cho lên men nhờ một loại vi khuẩn đặc biệt họ lactobacteriacae. Đường đôi (lactose) có nhiều trong sữa khi lên men sẽ chuyển hóa thành các đường đơn glucose và galactose, cuối cùng chuyển thành axit lactic. Một phần axit này tác dụng với canxi cazeinat có trong sữa, tạo ra axit cazeinic và canxi lactat dễ tiêu hóa.

Một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo nên enzym proteaza, có tác dụng thủy phân protein thành các axit amin tự do dễ hấp thụ. Mặt khác, axit của sữa chua còn kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn gây lên men thối trong ruột.

Nếu như trước đây, các bệnh nhân bị bệnh về dạ dày được khuyến cáo tránh ăn tất cả các thực phẩm có tính chua vì sẽ làm tăng axit, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, thì những nghiên cứu gần đây lại đưa ra kết quả rằng sữa chua có lợi rất tốt cho những người bị dạ dày. Nồng độ axit trong sữa chua không đáng kể so với nồng độ axit tại dịch vị dạ dày, ngoài ra axit lactic (được chuyển hóa từ sữa chua) lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (thủ phạm gây viêm loét dạ dày – tá tràng).

Bên cạnh đó các vi khuẩn có lợi trong sữa chua khi lên men sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, bảo vệ dạ dày,  kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori.

Một nghiên cứu lâm sàng của Viện Y – Xã hội học Việt Nam cho kết quả, sử dụng sữa chua thường xuyên ở đối tượng nam hay uống rượu, bia sẽ: Làm giảm men gan, giúp cải thiện chức năng gan; cải thiện nồng độ miễn dịch IgA và giúp hạn chế viêm loét dạ dày hành tá tràng; giảm triệu chứng đau đầu và buồn nôn.

Nguồn: http://tuvankhamchuabenh.com

 

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top