Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / TÌM HIỂU vị trí của đại tràng trong cơ thể người

TÌM HIỂU vị trí của đại tràng trong cơ thể người

Khi căn bệnh đại tràng quá phổ biến như hiện nay thì vị trí của đại tràng trong cơ thể người luôn được nhiều quan tâm. Bởi lẽ, nó giúp người bệnh hiểu rõ bản thân mình đang bị hỏng ở vị trí nào của cơ thể, ngoài ra giúp bạn có kiến thức chuyên sâu hơn.

Đại tràng còn gọi là ruột già và vị trí của đại tràng trong cơ thể người đó chính là ở phần áp cuối trong hệ tiêu hóa — chặng cuối cùng của ống tiêu hóa là hậu môn – trong những động vật có xương sống.

vị trí của đại tràng trong cơ thể người 1

Chức năng của đại tràng (ruột già) chính là hấp thụ nước từ những phần thức ăn khó tiêu hóa còn lại chủ yếu là nước và chất khoáng, sau đó đưa chất thải ra khỏi cơ thể.

1. Hình ảnh của đại tràng

– Về kích thước: Ruột già dài khoảng 1,5 mét (chiều dài có thể đạt 1m9) và trung bình của người Việt Nam dài 1m48cm và còn khác nhau ở mỗi người và các giới tính, khoảng 1/5 chiều dài của ống tiêu hóa có nghĩa là ruột già dài bằng khoảng 1/4 ruột non.

– Về cấu tạo: Ruột già chia ra làm 3 phần chính: manh tràng, kết tràng và trực tràng

vị trí của đại tràng trong cơ thể người 2

Đi sâu phân tích hơn về cấu tạo của ruột già như sau:

a. Manh tràng

– Theo nguồn gốc từ tiếng Latin thì caecum có nghĩa là “mù” (từ “manh” trong tiếng Hán Việt cũng có nghĩa là mù). Manh tràng có hình dạng giống như 1 cái túi tròn và nằm ngay phía dưới khu vực hổng tràng đổ vào ruột già. Dính với manh tràng là ruột thừa có hình dạng như ngón tay với chiều dài trung bình ở người lớn khoảng 9 cm.

b. Kết tràng

– Kết tràng được xem là thành phần chính của ruột già. Trong bộ phận này lại được chia được chia làm 4 phần: kết tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma (dẫn đến u đại tràng sigma). Kết tràng lên đi từ manh tràng đi lên dọc theo bên phải ổ bụng cho đến khi gặp gan chỗ gặp gỡ nó uốn cong gọi là góc phải góc gan.

– Sau đó nó trở thành kết tràng ngang, đi ngang qua ổ bụng gọi là đau đại tràng ngang. Khi đi đến gần lách ở bên trái, nó quay xuống để tạo thành kết tràng xuống chỗ uốn cong gọi là góc trái hay góc tụy. Và khi đi vào khung chậu nó có hình chữ S tạo thành kết tràng sigma.

– Ruột kết là phần đầu của ruột già, tại đây chất cặn bã của thức ăn bị mất nước, cứng lại. Sau đó chất cặn bã này tới kết tràng sigma, trực tràng rồi thải ra ngoài.

c. Trực tràng

– Sau khi uốn cong 2 lần, kết tràng xích ma nối tiếp với trực tràng, là một ống thẳng, dài khoảng 15 cm và kết thúc ở hậu môn mở ra ngoài cơ thể.

– Có 2 cơ vòng để kiểm soát hoạt động đóng mở của hậu môn trực tràng nằm sau bàng quang ở nam và sau tử cung ở nữ.

Tuy việc đau đại tràng không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Nếu biết được vị trí của đại tràng trong cơ thể người giúp bạn hiểu cơ thể mình hơn, từ đó có cách phòng bệnh viêm đại tràng hiệu quả.

Mọi thắc mắc của bạn vui lòng liên hệ: 0985.686.999 hoặc (04) 2268 0999 để được các bác sỹ Trường An Vị giải đáp chi tiết hoặc truy cập website: truonganvi.vn để được biết thêm chi tiết.

Nguồn: http://tuvankhamchuabenh.com/

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top