Trang chủ / Chữa Bệnh Dạ Dày / Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì? Cách nào là tốt nhất?

Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì? Cách nào là tốt nhất?

Bạn cần biết mình có bị nhiễm HP? Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì? Cách nào là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

1/ Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì?

xét nghiệm vi khuẩn hp

Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì?

Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp chính sau: Qua hơi thở, qua nội soi, qua phân và máu

Với phương pháp qua hơi thở:

Cách chẩn đoán này không phổ biến, chỉ được áp dụng cho một số trường hợp như:

+ Trẻ nhỏ và người già

+ Người đang trong thời gian theo dõi, đánh giá hiệu quả trị HP

+ Việc thực hiện xét nghiệm này nhìn chung không hề khó, đầu tiên bác sĩ sẽ cho bạn uống một lượng nhỏ ure gắn với 13C. Lượng enzyme có trong urease của vi khuẩn HP sẽ nhanh chóng biến ure đang gắn chặt với 13C thành amoniac và dioxyl cacbon. Sau đó, lượng dioxyl cacbon này sẽ chuyển vào máu, tới phổi nên chỉ cần thở ra sẽ phát hiện thấy.

Với phương pháp nội soi

+ Nội soi là phương pháp xét nghiệm với giá tiền rẻ và cho kết quả tối ưu nhất trong tất cả 4 phương pháp nêu trên. Bác sĩ khi tiến hành thủ thuật sẽ dùng một đường ống nội soi gắn camera có cỡ nhỏ, đi qua miệng hoặc mũi rồi đi xuống vị trí của dạ dày. Nhờ đó, bác sĩ có thể kiểm tra được tình trạng của dạ dày trong các trường hợp như: Bệnh nhân có tổn thương viêm hoặc loét dạ dày hay cần làm xét nghiệm tìm H.pylori.

+ Tất cả những đối tượng nội soi xét nghiệm vi khuẩn HP đều phải có chỉ định của bác sĩ, bởi không phải ai cũng nên nội soi dạ dày.

–  Với phương pháp xét nghiệm qua phân

+ Các kỹ thuật viên sẽ lấy mẫu phân của người bệnh và phân tích các thành phần trong đó xem có gì bất thường hay không. Cách làm này cũng rất phổ biến, thường được chỉ định trên 1 số đối tượng cụ thể như: Người có dấu hiệu loét dạ dày, tá tràng hoặc người cần theo dõi đánh giá sau liệu trình điều trị khuẩn HP.

Với cách xét nghiệm bằng máu

+ Phương pháp này cho bác sĩ biết hiện tại bệnh nhân của mình có đang nhiễm HP hay không? Tuy nhiên phương pháp này không được ưa chuộng do kháng thể trong máu hạ khá chậm nên sau chữa trị khuẩn HP, nồng đồ kháng thể vẫn đọng lại tại máu khá lớn. Như vậy rất khó để xác minh xem hiện tại cơ thể người bệnh đã hết hẳn HP hay chưa. Đây là cách xét nghiệm cuối cùng nếu không thể áp dụng nội soi, kiểm tra phân hay đường thở cho người bệnh

Xét nghiệm vi khuẩn HP

Xét nghiệm vi khuẩn HP qua máu 

2/ Cách nào xét nghiệm vi khuẩn HP tốt nhất ?

Trong số 4 phương pháp trên, cách nào xét nghiệm vi khuẩn HP tốt nhất theo bạn? Dưới góc nhìn của các chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa, nội soi dạ dày chính là phương pháp tối ưu nhất để kiểm tra vi khuẩn HP có hay không chính xác tới 90%. Hơn nữa, nó còn có chi phí rẻ nhất so với 3 cách còn lại, hoàn toàn hợp với túi tiền của bệnh nhân.

xét nghiệm vi khuẩn hp

Cách xét nghiệm vi khuẩn HP nào tốt nhất?

Như vậy, chúng tôi vừa đưa bạn đi tìm hiểu: “Xét nghiệm vi khuẩn HP có những phương pháp gì? “. Hy vọng rằng, thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong việc chữa bệnh làm sao để hiệu quả nhất!

Nguồn: http://tuvankhamchuabenh.com

«
»

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll To Top